ฉากแต่งงาน | backdrop

ดอกไม้กระดาษ งาน แต่ง paper flower wedding

ทำฉากงานแต่งด้วยตัวเอง จาก ดอกไม้กระดาษ

เจ้าสาวหลายคนชอบที่จะจัดงานแต่งงานด้วยตัวเอง ที่ผ่านมาเราได้ทำคลิป วิธีทำดอกไม้กระดาษ ไปหลายชนิด คราวนี้จะพาติดตั้งเป็นฉากงานแต่งงานที่ทำจาก ดอกไม้กระดาษ ด้วยตัวเองกันบ้าง

paper art <<< สำหรับเจ้าสาวที่เพิ่งเข้ามา สามารถดูวิธีทำดอกไม้กระดาษชนิดต่างๆได้ทางยูทูปชาแนลของเรานะคะ

การวางแผน เตรียมงาน ฉากแต่งงาน | Wedding Backdrop

หากมีเวลาทำเองทั้งหมด ขอให้เตรียมงานล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน อย่าลืมว่าถ้ายังทำงานอยู่ทุกวัน จะเหลือเวลาเตรียมงานแค่เฉพาะเวลาว่างหรือวันหยุดเท่านั้น สำหรับดอกขนาดใหญ่ ทำได้วันละดอกถือว่าเก่งมากแล้วสำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน ส่วนดอกที่ทำแรกๆแล้วยังไม่ค่อยสวยก็ให้เก็บไว้ใช้วางปิดฐาน วิธีนี้เหมาะกับงานที่ต้องการ จัดงานแต่งที่บ้าน เพราะจะได้เตรียมงานและเก็บของทั้งหมดไว้ที่ตรงนั้นได้เลย

ร่างแบบที่ต้องการ หรือดูตัวอย่างงานจากในเวปแล้วทำตามได้ค่ะ พิมพ์ภาพออกมาตีตารางทับเพื่อเข้าสเกลดอกไม้ จะได้รู้ขนาดและจำนวนที่ต้องใช้

backdrop-diy ฉากแต่งงานbackdrop-diy ฉากแต่งงาน
backdrop-diy ฉากแต่งงาน การตีตารางเข้าสเกลจะช่วยในการหาสัดส่วนและขนาดขององค์กระกอบทั้งหมด

งบประมาณการทำ ฉากแต่งงาน | Wedding Backdrop budget

แต่ละงานก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป สำหรับฉากหน้ากว้าง 4-5 เมตร ลองตั้งงบฯไว้ที่ 10,000+- เพราะถ้าใช้วัสดุน้อยหรือปรับวัสดุที่ราคาถูกลง ก็จะทำอยู่ในงบฯหลักพันได้ ก่อนจะเริ่มงานให้นั่งจดรายการและคำนวนราคาของที่ต้องใช้ทั้งหมดก่อน แล้วบวกเผื่อไปอีก 10% เป็นค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด ราคากระดาษร้อยปอนด์ อยู่ที่ราคาแผ่นละ 15-20 บาท ดอกไม้ที่ใช้กระดาษเยอะที่สุดคือกุหลาบดอกใหญ่ ใช้กระดาษ 20 แผ่น/1ดอก ขนาดเล็กลงมาก็จะใช้กระดาษน้อยลง ส่วนกระดาษสีก็จะมีราคาที่สูงกว่าอยู่พอควร อย่างไรให้ทดลองฝึกทำดอกไม้ให้เข้ามือก่อนจะใช้วัสดุที่มีราคาสูง

ขนาด ฉากแต่งงาน | Wedding Backdrop Size

ขนาดฉากไม่ได้กำหนดตายตัว ขึ้นอยู่กับความพอใจและรูปแบบการใช้งานของเจ้าบ่าว เจ้าสาว แต่จะแนะนำขนาดที่ถ่ายภาพแล้วสวยลงตัวจะอยู่ที่ขนาด 2.5 x 4 เมตรเป็นต้นไป สามารถปรับให้สูงและกว้างได้ตามความพอใจ โดยสามารถกำหนดผนังของบ้านเป็นฉากหลังได้ หากผนังบ้านไม่เรียบร้อยก็แก้ปัญหาโดยการใช้ผ้าขึงเป็นม่าน ร่นผ้าให้เป็นจีบๆใช้เป็นฉากหลัง ให้นึกถึงราวตากผ้า ใช้ไม้หรือเหล็กเป็นตัวพาดผ้า ฉากหลังจะได้ไม่หย่อนท้องช้าง การทำฉากหลังให้เรียบร้อยถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะมันจะเห็นผลอย่างมากตอนที่ถ่ายภาพออกมา

backdrop-diy ฉากแต่งงานbackdrop-diy ฉากแต่งงาน
backdrop-diy ฉากแต่งงาน เวลาติดตั้งจริง สามารถปรับขยายดอกไม้ได้ตามต้องการ

วัสดุ อุปกรณ์ ฉากแต่งงาน | Tool & Materials Wedding Backdrop

1. ดอกไม้กระดาษ ที่เตรียมไว้คละไซส์ ตั้งแต่ขนาด 20 เซนติเมตรไปจนถึงขนาด 80 เซนติเมตร เตรียมไว้ประมาณ 30-40 ดอก หรือถ้าต้องการดอกใหญ่กว่านั้นก็ทำได้ตามอัธยาศัย แต่ดอกไม้ควรให้มีขนาดและชนิดที่หลากหลายเข้าไว้ เพื่อให้งานดูมีรายละเอียดและน่าสนใจ
i paper art <<< สำหรับเจ้าสาวที่เพิ่งเข้ามา สามารถดูวิธีทำดอกไม้กระดาษชนิดต่างๆได้ทางยูทูปชาแนลของเรานะคะ

2. กระถางสำหรับปักเสา หล่อปูนถ่วงน้ำหนัก เตรียมไว้ตามจำนวนของ ดอกไม้กระดาษ เลือกใช้กระถางพลาสติกเพราะจะแข็งแรงและมีราคาถูก ส่วนปูนก็สามารถใช้ปูนพลาสเตอร์ได้ ใช้ประมาณ 2 กระสอบ ที่ต้องถ่วงเสาให้มีน้ำหนัก เพราะดอกไม้ขนาดใหญ่จะล้มง่ายทำให้เกิดความเสียหายได้ และต้องมีท่อกลวงวางตรงกลางกระถางปูนเพื่อรับเสาของดอกไม้ที่จะปักลงไป หรือจะเปลี่ยนไปใช้ขาตั้งร่มขนาดใหญ่แทนฐานปูนก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ

3.เสาตั้งดอกไม้กระดาษ สามารถใช้ท่อพีวีซีเป็นเสาได้ ความสูงของเสา ขึ้นอยู่กับระดับความสูงของดอกไม้ที่ต้องการ และให้มีความสูงไล่เรียงกันไปตามความเหมาะสม

4. สว่าน ลวด สำหรับเจาะดอกไม้และเสา โดยใช้ลวดยึดด้านหลังดอกไม้เข้ากับตัวเสา

5. กาว ปืนกาว สำหรับประกอบดอกไม้และยึดเข้ากับเสา

6. โลโก้ ที่ง่ายที่สุดคือทำอิงค์เจ็ทลง pp board แล้วฉลุเอาท์ไลน์ ใช้ขนาดประมาณ

การประกอบ – ติดตั้ง ฉากแต่งงาน | Combination & Installation Wedding Backdrop

1. ประกอบดอกเข้ากับเสาและกระถางที่เป็นฐาน
2. วางต้นแรกตรงกลางก่อน แล้วค่อยๆเรียงออกไปทางซ้ายและขวาให้ดูสมมาตร
3. จัดความห่างของดอกไม้ตามความต้องการ ถ้าต้องการให้ดูแน่นฟูก็เรียงเหลื่อมซ้อนกัน

ทั้งหมดนี้สามารถปรับขยับได้ตามความเหมาะสม เพราะเวลาติดตั้งหน้างานจริงจะมีเรื่องของมุมมอง หรือขนาดพื้นที่จริงเข้ามาเป็นเงื่อนไข บางทีที่แคบไปถ่ายภาพไม่สวย ก็จัดวางตำแหน่งใหม่ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเน้นตกแต่ง หรือเน้นเป็นฉากถ่ายภาพการจัดองค์ประกอบนั้นสามารถปรับได้ตามความชอบใจ ข้อดีของฉาก สวนดอกไม้กระดาษ คือ สามารถยกย้ายปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ทุกสถานที่ จบงานแล้วยังใช้ตกแต่งบ้านได้ ไม่ต้องรื้อทำลาย เก็บไว้ได้ยาวๆค่ะ

ดอกไม้กระดาษ งานแต่ง อีเวนท์ พวงหรีด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม line id : @paperart
ไอรวีร์ บุฏดา 0896663665

THAI PAPER ART

” งานที่ตั้งใจทำด้วยความรัก มันเห็นได้จากผลงานที่ออกมา …

Leave a Reply